Kính Cường Lực Và 6 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Kính cường lực hiện được ứng dụng rất nhiều trong ngành xây dựng và trang trí nội thất. Bài viết này tôi sẽ chia sẽ tất cả những thông tin liên quan đến kính cường lực.
 
Những thông tin này bao gồm: Kính cường lực là gì? Cách phân biệt kính cường lực, kính cường lực có cắt được không? kính cường lực có bị đập vỡ được không… Chủ yếu nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về kính cường lực.
Kính cường lực là gì?
Kính cường lực là loại kính được tôi trong lò cường lực ở nhiệt độ khoảng 7000C. Sau đó làm nguội nhanh bằng khí để tạo sức căng bề mặt, tăng khả năng chịu lực, chịu tải trọng lớn và chống sốc nhiệt. Trước khi trở thành kính cường lực thì loại kính này cũng như bao loại kính nổi thông thường khác.
 
Kính cường lực có khả năng chịu lực gấp 4 – 5 lần so với kính thường. Khi bị vỡ loại kính này cũng vỡ vụn thành từng hạt nhỏ nên sát thương sẽ nhẹ hơn so với kính thường nhiều lần.
 
Kính bán cường lực là gì?
Kính bán cường lực cũng có quá trình tôi luyện như kính cường lực, nhưng quá trình gia nhiệt và làm nguội theo một phương thức khác. Kính bán cường có khả năng chịu lực cao hơn so với kính thường từ 2 – 3 lần. Kính bán cường lực khi vỡ sẽ nứt theo đường lượn sóng dài từ tâm điểm chấn động đến khung kính. Nhưng được giữ lại không rơi ra mảnh lớn như kính thường và mảnh vụn như kính cường lực.
Như ở hình trên bạn có thể thấy như sau:
 
Kính thường khi vỡ không phân hẳn nhiều tấm. Những tấm đã vỡ có thể còn vỡ ra nhiều tấm nhỏ. Những tấm vỡ nhỏ này dễ rơi rớt và gây sát thương cao.
Kính bán cường lực khi vỡ, đường nứt chạy thẳng lên hết cạnh kính. Những cạnh kính này nằm trong khung được giữ bởi nẹp hoặc keo. Đó chính là lý do vì sao kính được giữ lại mà không rơi xuống.
Kính cường lực khi vỡ sẽ vỡ vụn thành nhiều hạt nhỏ.
 
Cách phân biệt kính cường lực
Để phân biệt kính đã được cường lực hay chưa thì có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng phổ biến và dễ dàng nhận biết là thông qua tem in trên các góc của kính. Trước khi cường lực kính thì nhà sản xuất sẽ in lên của góc tấm kính bằng sơn chịu nhiệt. Quá trình này sẽ làm lớp tem này rất khó bong tróc hay xóa khỏi bề mặt kính ngay cả việc cạo.
Nên để phân biệt đó có phải kính cường lực hay không thì bạn cứ nhìn vào những góc kính sẽ thấy phần tem này. Tem này thường sẽ là tên của nhà sản xuất hoặc là dòng chữ Temper Glass.
Kính cường lực có cắt và khoan được không
Nếu bạn muốn cắt kính cường lực cho ngắn lại, hay khoan một lỗ trên kính thì chắc chắn sẽ không được. Bởi vì sau khi cường lực, cấu trúc kính có sự thay đổi. Nên khi bạn có những tác động như khoan kính sẽ vỡ vụn hoặc bị nổ. Do đó nếu kính đã cường lực bạn chỉ có thể bỏ chứ không thể cắt hay khoan theo ý muốn. Để khoan được lỗ trên kính, thường sẽ được khoan trước khi cường lực kính.
 
Kính cường lực có đập vỡ được không
Tất nhiên là sẽ bị vỡ, kính cường lực chỉ chịu lực cao hơn so với kính thường. Có nghĩa là nếu kính thường bạn tác động một lực vào bề mặt khoảng 20kg thì bị vỡ, nhưng nếu đã cường lực thì phải 80 – 100kg mới bị vỡ.
 
Độ dày kính cường lực càng cao sẽ càng khó vỡ, mức độ chịu lực sẽ giảm dần về các góc cạnh. Điểm yếu nhất của kính cường lực nằm ở các cạnh nhất là phần góc. Ở đây bạn sẽ không cần dùng lực nhiều như ở bề mặt cũng có thể làm vỡ.
Kính cường lực có độ dày bao nhiêu
Cũng như kính thường, kính cường lực cũng có rất nhiều độ dày khác nhau. Trong xây dựng kính cường lực thường có những độ dày như 5mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 19mm… Tùy theo việc ứng dụng kính vào việc gì mà sử dụng độ dày kính phù hợp.
Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên làm phòng tắm kính hay không?

Có nên làm phòng tắm kính hay không?

Sử dụng phòng tắm kính đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn....

Xem chi tiết
Có nên chọn thi công cửa kính bản lề sàn hay không?

Có nên chọn thi công cửa kính bản lề sàn hay không?

Kính bản lề sàn hay còn gọi là kính bản lề âm sàn...

Xem chi tiết
Kinh Nghiệm Lựa Chọn Cửa Nhôm Kính Và Một Số Loại Cửa Nhôm Kính Nên Chọn

Kinh Nghiệm Lựa Chọn Cửa Nhôm Kính Và Một Số Loại Cửa Nhôm Kính Nên Chọn

  Bạn muốn làm cửa nhôm kính. Nhưng lại không biết nên chọn...

Xem chi tiết
Tư Vấn Toàn Tập Về Phòng Tắm Kính Cường Lực Cửa Lùa

Tư Vấn Toàn Tập Về Phòng Tắm Kính Cường Lực Cửa Lùa

Phòng tắm kính cường lực cửa lùa chỉ mới xuất hiện và thịnh...

Xem chi tiết